Đất vàng, đất kim cương mỏi mắt tìm người thuê

Thời gian dài giãn cách xã hội vì đại dịch, kinh tế thị trường chưa ổn định những yếu tố làm cho bất động sản trầm lắng thì mảng cho thuê mặt bằng thêm phầm ảm đạm.

Theo nghiên cứu của Colliers International Việt Nam, bất động sản bán lẻ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Số lượng mặt bằng bị trả lại cho chủ khá nhiều, không ít các cuộc thương thảo đã diễn ra nhằm mục đích giảm mức giá cho thuê. Do vậy, số lượng mặt bằng cần tìm người thuê mới cũng tăng lên đáng kể.

Trong quý 4/2020, đại dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp khiến giá thuê mặt bằng trong nước tiếp tục giảm.

Đáng chú ý, giá thuê đã giảm trung bình hơn 200.000 đồng/m2 so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy vẫn tiếp tục duy trì ở mức khá tốt.

Một lý do khác có thể kể đến đó là các quận ngoại thành của TPHCM đang ngày một phát triển về mặt đời sống cư dân lẫn hạ tầng nhưng giá thuê mặt bằng lại rẻ hơn nhiều so với trung tâm thành phố. Điều này vô tình đã tạo nên “làn sóng” dịch chuyển của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ra các quận lân cận.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều mặt bằng có vị trí “vàng, kim cương” ở TPHCM dù treo biển cho thuê gần cả năm trời vẫn không có ai nhòm ngó, rơi vào cảnh ế ẩm.

Tại một số tuyến phố như Lý Tự Trọng, Phạm Ngũ Lão, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Nghĩa…(quận 1, TPHCM) thời điểm này không khó để bắt gặp những tấm biển thông báo “cho thuê mặt bằng”, dù đây là những vị trí “đất vàng” trong kinh doanh.

Năm 2019 giá thị trường cho thuê cả trăm triệu mét vuông nhưng năm nay đã giảm còn vài chục mỏi mắt mới có 1 người hỏi thuê.

Một số cửa hàng nếu không hiệu quả, khách thuê sẽ chủ động trả mặt bằng để giải quyết cho xong bài toán thu chi, lời lỗ. Đó là lý do mà lượng nhà phố cho thuê ngày càng tăng, người cho thuê nhiều hơn người đi thuê, trong khi giá thuê thì ngày càng giảm.

Ngay cả tại phố Tây Bùi viện – điểm vui chơi số 1 của TPHCM cũng xuất hiện thông báo cho thuê nhà. “Trước đây, biển thông báo cho thuê treo lên ngày hôm trước thì ngày hôm sau đã có người tìm tới xin thuê, nay thì cả tháng trời vẫn chưa có người thuê”, một người dân sống ở khu vực Bùi Viện cho hay.

Cuối năm thường là thời điểm kinh doanh, tiêu dùng sôi động nhất nhưng theo ghi nhận của phóng viên, nhiều mặt bằng ở các tuyến đường trung tâm TP HCM vẫn đóng cửa im ỉm suốt nhiều tháng qua.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)