“Đất vàng” Cống Quỳnh hết Alpha King đến Masterise Group nhảy vào cho “ra ngô ra khoai”?

Nằm tại nút giao giữa đường Nguyễn Cư Trinh và Cống Quỳnh, Quận 1, dự án Alpha City (số 78 Cống Quỳnh) không khỏi khiến giới địa ốc Sài Thành trầm trồ khi sở hữu vị trí rất đắc địa. Alpha King phát triển không thể triển khai các dự án sang tay cho Masterise Group.

Vào thời điểm ra mắt thị trường, giá bán của dự án được chào lên tới 8.000-9.500 USD/m2, thuộc hàng đắt đỏ nhất quận 1.

Alpha King và những cú sang tay lịch sử

Tập đoàn Alpha King thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới địa ốc từ năm 2018, khi doanh nghiệp này công bố hàng loạt thương vụ M&A và triển khai các dự án bất động sản tầm cỡ tại TP. HCM. Cần nói thêm, những dự án có dấu ấn của Alpha King đều nằm ở vị trí đắc địa với mức giá chào bán cao ngất ngưởng.

Đầu tiên phải kể đến đó là dự án Centennial SaiGon – Alpha King BaSon, tọa lạc trên lô đất HH5 có diện tích 3.558 m2 tại số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. HCM. Chủ đầu tư ban đầu của dự án là Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội, tuy nhiên đến năm 2018, Alpha King thông qua hoạt động M&A đã trở thành chủ đầu tư mới và chính thức đặt chân vào thị trường địa ốc Việt Nam.

Dự án Centennial SaiGon – Alpha King BaSon có quy mô 46 tầng nổi và 3 tầng hầm. Theo thiết kế, tầng 1-18 là căn hộ dịch vụ mang thương hiệu Ascott, tầng 19-45 là 410 căn hộ Centennial và tầng 46 là tầng tiện ích. Tại thời điểm công bố, mặc dù khi đó chỉ là khu đất trống song Alpha King vẫn đưa ra mức giá bán cao ngất ngưởng, lên đến hơn 330 triệu đồng/m2, tức một căn hộ có diện tích 166 m2 sẽ có giá lên đến 55 tỷ đồng.

Thế nhưng, đến cuối năm 2019, Hưng Phát Invest Hà Nội một lần nữa đổi chủ. Cổ đông mới là Công ty TNHH Đầu tư Minh Huy Land, đơn vị từng hợp tác với Masterise Group trong dự án Masteri Thảo Điền. Người đại diện pháp luật của Minh Huy Land là bà Nguyễn Thị Minh Thư cũng có nhiều liên quan tới hệ sinh thái của Masterise Group. Trên trang web của Alpha King, doanh nghiệp cũng cho biết dự án Centennial SaiGon – Alpha King BaSon nay đã chuyển giao cho Masterise Homes và có tên mới là Masterise BaSon.

Dự án nằm trên lô “đất vàng” số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 mang tên Alpha Hill – Alpha City cũng đã được Alpha King sang nhượng cho phía Masterise Group.

Ra mắt cùng thời điểm với Alpha Hill, dự án Alpha Town ngụ trên khu đất hơn 4.000 m2 tại số 289 Trần Hưng Đạo và 74 Hồ Hảo Hớn (quận 1) cũng là một dự án đình đám của Alpha King. Chủ đầu tư ban đầu của dự án là Công ty Cổ phần Đức Khải và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (công ty con của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Sau khi mua lại, Alpha Town được phát triển thành tòa nhà văn phòng hạng A với quy mô 35 tầng, dự kiến cung cấp cho thị trường 70.000 m2 sàn văn phòng và hơn 2.300 m2 sàn thương mại. Đến nay, dự án vẫn chưa có dấu hiệu khởi công trở lại và nhiều thông tin cho biết dự án đã lọt vào tay một doanh nghiệp bất động sản trong nước.

“Đất vàng” Cống quỳnh cũng bấp bênh

Dự án có tên là Ngân Bình Golden Hill Complex, do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ngân Bình làm chủ đầu tư. Tháng 4/2017, Ngân Bình sáp nhập vào CTCP Đầu tư Golden Hill. Sau đó, Golden Hill đã tăng vốn điều lệ lên 2.798 tỷ đồng, và thuộc về các cổ đông nước ngoài, gồm Ford Master International Limied (30,02%); Golden Hill Investment Company Limited (40,03%); Quality Plus Development Limited (29,95%). Cả 3 pháp nhân này đều có địa chỉ tại thiên đường thuế British Virgin Island.

Alpha King không thể triển khai các dự án và âm thầm rút khỏi Việt Nam. Các dự án của nhà đầu tư Hồng Kông, lúc này được chuyển sang cho các cá nhân, pháp nhân có nhiều liên hệ tới Masterise Group – một tập đoàn địa ốc đầy tham vọng, trong đó có tổ hợp các dự án trong Khu đô thị Ba Son.

Về phần dự án 87 Cống Quỳnh, vào ngày hôm qua (8/4), các vị trí cấp cao của Golden Hill – chủ đầu tư dự án, đã có sự thay đổi đáng kể ở cấu trúc thượng tầng.  Công ty có Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật mới là ông Nguyễn Thanh Bình  thay cho ông Chiu Bing Keung Kenneth.

Ông Bình sinh năm 1971, đã có nhiều năm công tác với vai trò quản lý tại CTCP Đầu tư TCO Việt Nam, hay CTCP May thêu Mỹ Sơn – những thành viên quan trọng trong hệ sinh thái Masterise Group. sau khi chính thức hiện diện tại Golden Hill, chủ mới dự án đang rậm rịch huy động vốn với số tiền rất lớn, đó là phát hành trái phiếu hơn 8.000 tỷ đồng qua Golden Hill và một công ty có trụ sở trên đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM; và vay thêm 2.000 tỷ đồng qua kênh tín dụng.

Bên thu xếp là Techcombank (TCB) và Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS). Mối quan hệ khăng khít đến độ không ít đồn đoán rằng Masterise Group và nhà băng này như “người một nhà”. Tất nhiên, các bên chưa từng lên tiếng khẳng định hay phủ nhận.

Vốn đầu tư vào ngân hàng sau khi đã có cơ ngơi bất động sản đồ sộ, thì một số ông chủ nhà băng lại quay ra làm địa ốc sau khi đã có chỗ đứng trong giới buôn tiền, chẳng hạn VPBank, OCB, hay sẽ không bất ngờ nếu là tiếp tục là trường hợp của Masterise Group.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/dat-vang-cong-quynh-het-alpha-king-den-masterise-group-nhay-vao-cho-ra-ngo-ra-khoai-d227807.html