Đất nền ven đô – kênh đầu tư trú ẩn của dòng tiền

Nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cho rằng, đất nền các tỉnh giáp ranh Hà Nội sẽ tiếp tục là địa hạt mang lại nhiều lợi nhuận và ổn định lâu dài, dòng tiền vì thế vẫn sẽ tiếp tục đổ vào phân khúc này. Đặc biệt các dự án có vị trí đắc địa, pháp lý minh bạch cũng sẽ là tâm điểm đầu tư trong thời gian sắp tới.

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2020, Bộ Xây dựng cho biết giá nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn có xu hướng tăng hơn so với năm 2019. Tuy nhiên biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương cũng như tại từng khu vực cụ thể của mỗi địa phương.
Trong năm 2020, Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn có xu hướng tăng hơn so với năm 2019.

Tuy nhiên, biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương cũng như tại từng khu vực cụ thể của mỗi địa phương. Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh, thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3 – 5%.

Tại TP.HCM, từ khi thông tin thành phố sẽ sáp nhập Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức thành một thành phố mới, giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt. Ví dụ, trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, Q.9, vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2. Tại P.Trường Thọ (Q.Thủ Đức), giá đất trước đây chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 – 90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP.HCM và việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, giá đất bình quân năm 2019 khoảng 12 – 14 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng 22 triệu đồng/m2; đất tại TT.Long Thành có nơi đã tăng đến 100 triệu đồng/m2…Bình Dương, Long An có giá đất nền chỉ bằng một nửa so với Sài Gòn dẫn đến việc cạnh tranh thị phần khốc liệt năm 2021.

Bộ Xây dựng chú trọng vào 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM với chung nhận định là giá vẫn có xu hướng tăng ở cả 3 phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong đó, căn hộ chung cư bình dân có mức tăng giá mạnh hơn, tiếp đó là căn hộ trung cấp. Phân khúc căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 có rất ít dự án, chỉ có tại khu vực xa trung tâm, vùng ven, hạ tầng kém phát triển. Ở Hà Nội, trong năm 2020 có một số dự án mở bán, còn tại TP.HCM thì không có dự án nào bán dưới 25 triệu đồng/m2.

Đất vẫn là tài sản mà nhiều người “găm giữ” làm tài sản. Tuy vậy, có một thực tế là tốc độ phát triển đô thị chưa kịp với giá BĐS (tức giá BĐS ở một vài khu vực tăng nhanh hơn tốc độ đô thị, hạ tầng xã hội). Nhiều NĐT họ vẫn muốn bán giá trị kì vọng trong tương lai của tài sản đó, đó là lý do giá nhà đất luôn tăng lên.

sản phẩm đất nền giá hợp lý ở các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An vừa có sự cạnh tranh về giá, vừa dồi dào nguồn cung sẽ phần nào làm giảm chênh lệch cung cầu tại TP HCM. Thị trường khu Đông Bắc dự báo sẽ tăng nhiệt trong 6-12 tháng tới nhờ ăn theo cú hích TP Thủ Đức.

Theo các chuyên gia, việc thổi giá BĐS chỉ làm lợi cho những nhóm cơ hội còn người có nhu cầu thực bị thua thiệt khi giá đất bị đẩy lên cao hơn giá trị thực.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng đối với các dự án vùng ven ghi nhận mức tăng từ 40% trở lên trong thời gian ngắn thì không có căn cứ, bởi cơ sở hạ tầng chưa có nhiều chuyển biển trong khi giá đất tăng phải đi kèm với phát triển hạ tầng xung quanh.

Nêu mục tiêu cụ thể giai đoạn 5 năm tới cũng như năm 2021, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, nhà nước sẽ chủ động kiểm soát, điều tiết và định hướng sự phát triển ổn định thị trường bất động sản, khắc phục tình trạng thị trường ngầm, phát triển tự phát và đầu cơ bất động sản.

Colliers International Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản liền thổ vùng TP HCM với diễn biến giá liên tục leo thang, cạnh tranh thị phần ngày càng mạnh mẽ. Trong đó, mặt bằng giá đất tại Sài Gòn đang cao hơn gấp đôi so với các tỉnh thành lân cận.

Trong quý IV/2020, giá bán sơ cấp trung bình phân khúc nhà phố tại TP HCM đạt 5.000 USD mỗi m2 (gần 117 triệu mỗi m2), chưa bao gồm các gói ưu đãi và khuyến mãi bán hàng mùa dịch. Riêng giá đất nền tại đây cao hơn gấp đôi so với Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Trong tháng đầu năm 2021, mức độ quan tâm tới các bất động sản bán như chung cư, nhà riêng,… tại Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận giảm so với thời điểm trước Tết Tân Sửu. Duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án không sụt giảm.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/dat-nen-ven-do-kenh-dau-tu-tru-an-cua-dong-tien-d225067.html