Đất nền được nhà đầu tư quan tâm nhiều trong năm mới

Mặc dù dịch bệnh những ngày cận tết nhưng cũng không ngăn cản được nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội. Những phân khúc được giới đầu tư đặt biệt quan tâm đến không xa lạ trong năm vừa qua, lượng tìm kiếm vượt hơn hẳn so với các phân khúc khác đất nền trở nên điểm sáng đầu năm.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 1/2021 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu mua/thuê bất động sản trong 30 ngày trước Tết Tân Sửu tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tăng mạnh nhất là loại hình đất nền (tăng 38%) và đất nền dự án (tăng 32%).

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng đầu năm 2021, mức độ quan tâm tới các bất động sản bán như chung cư, nhà riêng,… tại Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận giảm so với thời điểm trước Tết Tân Sửu. Duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án không sụt giảm.

Tại TP HCM, trong tháng 1/2021, lượng tin đăng chào bán nhà đất giảm 19%, nhu cầu mua bất động sản cũng giảm gần 5% so với tháng trước đó. Lượng tin đăng rao bán và cho thuê tại TP.HCM giảm ở hầu hết các loại hình từ chung cư, nhà phố, đất nền và nhà liền kề. Trong đó tin đăng rao bán chung cư giảm mạnh nhất, lên đến gần 24%.

Xét về mức độ quan tâm, ngoại trừ phân khúc đất nền dự án có nhu cầu giao dịch tăng 3,4%, hầu hết các phân khúc khác đều giảm. Mức độ quan tâm nhà riêng giảm 10%, chung cư giảm 8% còn biệt thự, nhà phố giảm  3 – 14% so với một tháng trước đó. Một số khu vực như TP Thủ Đức vẫn duy trì mức độ quan tâm ổn định.

Đáng chú ý, với loại hình chung cư, dù lượng tin đăng và nhu cầu mua căn hộ tại Hà Nội và TP HCM đều giảm so với tháng cuối năm 2020 nhưng giá rao bán trung bình gần như không biến động (tăng 0,3%).

Còn tại Hà Nội, lượng tin đăng bán/cho thuê bất động sản trong tháng 1/2021 giảm 21%, mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 12/2020.

Nhu cầu thuê bất động sản sụt giảm ở tất cả các loại hình như nhà riêng, chung cư, văn phòng, nhà trọ, nhà mặt phố, cửa hàng. Tương tự, với bất động sản bán, nhu cầu đối với hầu hết các loại hình đều giảm (chung cư giảm 10%), duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án đi ngang, không biến động.

Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh, thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3-5%. Tuy nhiên, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường, một số địa phương có hiện tượng tăng giá cục bộ ở dự án, khu vực với mức tăng mạnh.

Tại Hà Nội, khu vực Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức có mức giá 25-30 triệu/m2, tăng 50% so với năm 2019; khu vực Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, kể từ sau thông tin thành lập thành phố Thủ Đức, giá nhà đất ở khu vực đã tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Tuy vậy, theo Bộ Xây dựng, giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ. Cùng với sự tăng giá do có sự đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể, có hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị,… để “thổi giá” nhằm thu lợi bất chính.

Sang tháng 1/2021, hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM có mức độ quan tâm giảm so với tháng 12/2020 (giảm 13%) do ảnh hướng của yếu tố mùa vụ và sự quay trở lại của dịch COVID-19.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/dat-nen-duoc-nha-dau-tu-quan-tam-nhieu-trong-nam-moi-d224739.html