Đạt miễn dịch cộng đồng là điều rất quan trọng trong việc mở cửa đón khách quốc tế trở lại

Tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng là điều rất quan trọng trong việc mở cửa đón khách quốc tế trở lại của Thái Lan. Vậy, Việt Nam đang triển khai những phương án nào để sẵn sàng mở cửa trở lại, bước đầu là thí điểm tại Phú Quốc?

Tại Việt Nam, bàn về việc thí điểm mở cửa đón du khách quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ Chính trị đã có chủ trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với du khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như: Phú Quốc, Kiên Giang.

Thay vì chờ đợi Phú Quốc thí điểm mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 1-10 rồi mới tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm thì các địa phương nằm trong kế hoạch thí điểm của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch như Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)… đều đang khẩn trương chuẩn bị phương án vực dậy ngành du lịch của tỉnh mình. Với TP Đà Nẵng, dù không nằm trong kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhưng lãnh đạo TP Đà Nẵng vẫn rất mong được thực hiện đón du khách bằng “hộ chiếu vắc-xin” để giúp ngành du lịch nhanh chóng phục hồi.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao để ban hành quy định, hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19; ưu tiên phân bổ vaccine để kịp thời tổ chức tiêm cho người dân đang sống và lao động tại Phú Quốc, để phù hợp và kịp thời với kế hoạch thí điểm mở cửa Phú Quốc. Dự thảo Kế hoạch mở cửa Phú Quốc cũng nêu rõ, để thực hiện việc thí điểm, Kiên Giang cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường năng lực và khả năng xét nghiệm, các phương án an toàn phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố tại địa phương.

Tỉnh Lâm Đồng sẽ nghiên cứu nhu cầu thị trường để có những sản phẩm du lịch phù hợp, có chất lượng; tăng cường liên kết với nhau và với hãng hàng không, vận tải, khách sạn, nhà hàng… để xây dựng các gói kích cầu du lịch. Đồng thời phát huy vai trò của hiệp hội du lịch, vận động các DN kinh doanh du lịch dịch vụ liên kết thành chuỗi dịch vụ khép kín với nhiều gói chương trình kích cầu giá ưu đãi, linh hoạt, phù hợp nhiều đối tượng nhưng vẫn bảo đảm chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, tích cực quảng bá hình ảnh Đà Lạt – Lâm Đồng là “điểm đến an toàn, hấp dẫn”, chú trọng tuyên truyền, thông tin kịp thời về điểm đến an toàn cho du khách; tiếp tục có giải pháp phòng chống dịch hiệu quả để thu hút du khách quốc tế từ các vùng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Xác định sống chung cùng đại dịch, ngay từ đầu tháng 9/2021, nhằm khôi phục dần nền kinh tế, Thái Lan đã bắt đầu nới lỏng biện pháp hạn chế phòng dịch tại các trung tâm mua sắm, nhà hàng, quán ăn, sân vận động,… Từng nằm trong danh sách có các ổ dịch nghiêm trọng, thủ đô Bangkok và 28 tỉnh thành khác đã mở cửa phục vụ ăn uống trở lại, với công suất từ 50 – 75%. Các nhà hàng, trung tâm mua sắm tại đây được hoạt động đến 20h.

Đặc biệt, Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch mở cửa hơn nữa để đón du khách quốc tế đã thực hiện tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng cam kết, mở cửa trở lại toàn quốc không có kiểm dịch vào tháng 1 năm sau, nhưng điều này phải tùy thuộc phần lớn vào độ miễn dịch của người dân trên toàn quốc. Từ ngày 15/10, 25 tỉnh thành mà khách du lịch có thể nhập cảnh như là điểm đến thứ 2, sau khi dành 7 ngày ở một trong những địa điểm sau: Phuket, Samui, Chiang Mai, Chonburi, Prachuap Khiri Khan, Phetchaburi, Bangkok.

Tĩnh Kiên

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/dat-mien-dich-cong-dong-la-dieu-rat-quan-trong-trong-viec-mo-cua-don-khach-quoc-te-tro-lai-d238263.html