BizReal.vnBizReal.vn
    MỚI NHẤT

    Dòng vốn đổ vào BĐS không đáng ngại, tồn kho mới là rủi ro lớn

    Thứ Tư, 10/06/2026, 16:33

    Quy định mới về phát hành trái phiếu và trách nhiệm của doanh nghiệp

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:46

    Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:44
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    • KINH TẾ
    • CÔNG NGHỆ
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    Kinh tế

    Đà tăng giá nhà đất chưa dừng lại

    Chủ Nhật, 17/04/2022, 08:07
    Facebook Telegram Email
    Share
    Facebook Email Telegram

    Thông tin về thị trường BĐS quý I/2022, Bộ Xây dựng cho biết đã triển khai khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản trong tháng 3/2022 và quý I/2022 tại 8 địa phương.

    Liên quan đến công tác quản lý thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động của kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường đến thị trường bất động sản, kiến nghị một số giải pháp liên quan đến sửa đổi chính sách, pháp luật về đấu giá và tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương (điển hình là đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm, thành phố Hồ Chí Minh).

    Theo Bộ Xây dựng, trong tháng 3/2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng. Một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước.

    Cụ thể, tại Hà Nội, căn hộ chung cư tăng 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tại TPHCM, căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

    Cũng theo Bộ Xây dựng, giá bất động sản cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 3 năm nay ghi nhận tăng nhẹ so với tháng 2/2022. Trong khi giá căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng có mức giá tăng tương đối tốt so với tháng trước. Báo cáo Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá việc ban hành, thực hiện cũng như đề xuất, kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất .

    Về công tác phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác liên ngành làm việc trực tiếp với 7 địa phương để thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Đồng thời, đã có văn bản gửi các địa phương trọng điểm về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, yêu cầu khẩn trương báo cáo tình hình triển khai thực hiện và nhu cầu vay vốn, các tồn tại, hạn chế và kiến nghị để Tổ công tác nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

    Qua rà soát một số địa phương tính từ thời điểm sau khi Nghị quyết số 43/2022/QH15 được ban hành, đến nay đã có 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 23.965 căn hộ.

    Trong quý III và quý IV-2022, Hà Nội dự kiến khởi công 2 dự án nhà ở xã hội với khoảng 1.860 căn hộ.

    Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) khẳng định, thị trường bất động sản những năm vừa qua méo mó về cung cầu khi hoàn toàn lệch pha về bất động sản cao cấp. “Nhà ở vừa túi tiền không còn tồn tại ở TPHCM. Số liệu của Sở Xây dựng TPHCM năm vừa qua không có bất kỳ sản phẩm căn hộ phân khúc bình dân nào được đưa ra thị trường. Tỷ lệ này trong năm 2020 là 1%”, ông Châu nói.

    Theo ông Châu, trong năm qua, các dự án bình thường tại TPHCM cũng được chủ đầu tư đẩy lên mức giá cao cấp khiến thị trường không còn sản phẩm căn hộ vừa túi tiền đông đảo người dân có nhu cầu.

    Với phân khúc nhà ở xã hội, ông Châu chỉ ra các chính sách không xuất phát từ cuộc sống nên có nhiều bất cập. Ví dụ như với quy định cũ, dự án có 10 ha trở lên phải bố trí 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội nhưng trong thực tế nhiều dự án tại TPHCM diện tích hàng chục ha không hề có căn nhà xã hội nào. Trong khi đó, quy định mới yêu cầu dự án có diện tích từ 2 ha trở lên đã phải dành 20% diện tích đất cho nhà ở xã hội lại càng bất khả thi.

    Tổng Hợp

    giá nhà giá nhà đất
    Share. Facebook Telegram Email

    Bài liên quan

    Kê giá bán nhà thấp hơn bảng giá đất, cơ quan thuế sẽ vào cuộc

    Thứ Hai, 25/05/2026, 10:49

    Ngăn trục lợi khi cấp sổ đỏ đất mua bán bằng giấy viết tay

    Thứ Hai, 18/05/2026, 11:29

    Thị trường chung cư quý II: Cung tăng, giá có xu hướng đi ngang

    Thứ Bảy, 16/05/2026, 09:45

    Comments are closed.

    Bac A Bank
    MỚI NHẤT

    Dòng vốn đổ vào BĐS không đáng ngại, tồn kho mới là rủi ro lớn

    Thứ Tư, 10/06/2026, 16:33

    Quy định mới về phát hành trái phiếu và trách nhiệm của doanh nghiệp

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:46

    Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:44
    Thaco

    Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Hưng
    ĐC: 39 Đinh Công Tráng, Q.1, TP.HCM
    Điện thoại: 0985 553 665 - Email: info@bizreal.vn
    Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Thùy Trang
    Giấy phép số 07/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cấp ngày 10/4/2024

    MỚI NHẤT

    Dòng vốn đổ vào BĐS không đáng ngại, tồn kho mới là rủi ro lớn

    Thứ Tư, 10/06/2026, 16:33

    Quy định mới về phát hành trái phiếu và trách nhiệm của doanh nghiệp

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:46

    Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:44
    Nhận thông tin

    Theo dõi tin tức mới nhất

    Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.

    © 2026 BizReal

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.