Condotel “ngủ đông” đến khi nào?

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường Condotel là do khung pháp lý cho loại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng; ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, vẫn còn đó những tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư bởi sự phá vỡ cam kết ở một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết có 4.000 condotel (căn hộ du lịch) chào bán trong ba quý đầu năm nay nhưng lượng giao dịch không đáng kể. Ước tính có tới 2/3 dự án đang chào bán không phát sinh giao dịch. Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, ở phân khúc Condotel sức cầu tiếp tục xu hướng giảm. Trong quý 3/2020 có1 dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn condotel, chỉ bằng 27% so với quý 2 và bằng 3% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 39% nguồn cung mới, bằng 20% so với quý 2, nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý 2/2019 đến nay.

Tỷ lệ tiêu thụ trên thị trường đạt 39% nguồn cung mới, bằng 20% so với quý II, nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý II/2019 đến nay. DKRA Vietnam dự báo, từ nay đến cuối năm 2020, nguồn cung mới bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ tăng, đạt mức 700 – 800 căn condotel và 600 – 800 căn biệt thự biển. Dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Quảng Nam.

Tuy nhiên, sức cầu chung toàn thị trường sẽ vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn.

Tiền đầu tư tiếp tục đổ vào thị trường condotel Nha Trang - Tuổi Trẻ Online

Không chỉ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, sau giai đoạn tăng nóng và bùng nổ năm 2018 – 2019, hiện giá bất động sản một số tỉnh phát triển mạnh về du lịch đang cũng đang trên đà giảm mạnh về mức giá được cho là phù hợp với thị trường.

Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2020, tại Đà Nẵng và Quảng Nam không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm.

Tiêu điểm trong quý III/2020, tại Đà Nẵng có dự án Hòa Xuân, khu đô thị FPT… vẫn tiếp tục hút khách đầu tư. Tại Quảng Nam là đất nền tại dự án Epic Town, khu đô thị 7B dành được sự quan tâm của khách hàng có nhu cầu ở thực và đầu tư bền vững. Tỉ lệ hấp thụ đạt hơn 60% mỗi đợt chào bán. Một số dự án có vị chí chiến lược, quy hoạch bài bản, mang lại giá trị gia tăng trong tương lai cộng với chính sách bán hàng hợp lý như Casamia, Nam Hội An ghi nhận sự quan tâm lớn của khách hàng và giao dịch vẫn được duy trì.

Sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao. Hiện nay, đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư. Dù sao, đây vẫn là khu vực thị trường có nhiều tiềm năng phát triển, cơ hội và dư địa cao so với cả nước.

Cũng giống như các đô thị lớn, suốt thời gian từ 2019 đến nay, TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung, rất hiếm dự án bất động sản mới được phê duyệt. Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20 – 30%.

Trước thông tin mô hình Condotel tiếp tục bị siết, nhiều nhà đầu tư cho rằng, với quy định mới này chẳng khác nào một “gáo nước lạnh” dội vào “giấc mơ” của những nhà đầu tư. Nhưng ở những góc độ khác cũng có nhiều ý kiến cho rằng, đây là cơ hội để thị trường thanh lọc doanh nghiệp yếu kém. Vấn đề của Condotel có lẽ vẫn nằm ở nút thắt chính sách bởi trên thế giới loại hình đầu tư này vẫn mang tính xu thế.

Ngọn nguồn để Bộ Xây dựng phải ra tối hậu thư cho các địa phương có lẽ đều xuất phát từ “sự kiện” vào khoảng cuối năm 2019, sau khi vụ việc Cocobay Đà Nẵng xảy ra, những vấn đề liên quan đến tính pháp lý của dự án condotel được đặc biệt quan tâm. Đầu năm 2020, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sang thành nhà ở.

Ngay sau đó, Bộ Công an nhận định đầu tư, kinh doanh Condotel, Officetel, biệt thự du lịch còn nhiều bất cập, tiềm ẩn rủi ro cho cả người mua lẫn an ninh, trật tự. Do đó, bộ này đề xuất Chính phủ tạm thời không phát triển thêm Condotel, Officetel cũng như không hợp thức các dự án này thành nhà ở. Trong khi “quan điểm” của Bộ Tài nguyên và Môi trường là muốn “hợp thức hóa” mô hình Condotel.

Trong khó khăn vẫn xuất hiện điểm sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là giai đoạn cuối tháng 9/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận,… Đặc biệt, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng ghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Theo Phụ Nữ Mới