Cơ quan quản lý vẫn đang “nợ” nhà đầu tư một hệ thống giao dịch hiện đại

Tình trạng quá tải trên thị trường chứng khoán (TTCK) đã được khắc phục giúp nhà đầu tư giao dịch “mượt” hơn đáng kể. Tuy vậy, điều này không làm thị trường quên đi rằng cơ quan quản lý vẫn đang “nợ” nhà đầu tư một hệ thống giao dịch hiện đại, cho phép phát triển các sản phẩm mới theo gói thầu với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX).

tình hình dịch COVID-19 vẫn là nỗi lo lớn nhất với các quỹ đầu tư bởi tính chất khó lường. Ngay cả khi dịch bệnh đã tạm được kiểm soát, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng chưa thể hồi phục ngay. Người dân Việt Nam thường nhắc đến vàng, bất động sản như những kênh đầu tư truyền thống. Thế nhưng sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường chứng khoán kể từ quý I/2020 đã đưa kênh đầu tư này trở thành một chủ đề quen thuộc hơn với nhiều người dân Việt Nam.

Năm 2020, thị trường chứng kiến khoảng 1,7 triệu tài khoản chứng khoán mở mới. Lũy kế sau 9 tháng đầu năm, con số này đã đạt hơn 1 triệu tài khoản, vượt tổng số lượng tài khoản mở mới trong suốt 19 năm hoạt động của TTCK Việt Nam.

Ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã có những chia sẻ về vấn đề này, TTCK Việt Nam sẽ ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư với lộ trình đa dạng hóa sản phẩm như giao dịch trong ngày, bán khống, quyền chọn cổ phiếu… trên nền tảng hệ thống giao dịch mới đang chuẩn bị được triển khai. Vị Tổng Giám đốc HOSE nhận định: “Hiện nay, chúng tôi đang đi đến bước kiểm thử cuối cùng của hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với KRX và bước tiếp theo là thử nghiệm với các công ty chứng khoán. Khoảng cuối quý I, đầu quý II, hệ thống này sẽ đi vào vận hành và thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới là không xa”.

Hệ thống giao dịch HOSE đang vận hành mà FPT cung cấp có thể xử lý từ 3 – 5 triệu lệnh/ngày, gấp 3 – 5 lần hệ thống cũ. Khi nền kinh tế quay lại với trạng thái bình thường mới và chấp nhận sống chung với dịch Covid-19, việc tinh chỉnh hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) để có thể áp dụng lô 10 đang được tính toán trở lại. Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã có cuộc làm việc với Công ty cổ phần FPT và Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico, tổng kết về xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE trước đây.

Với sự nỗ lực của FPT cùng nhiều chuyên gia công nghệ, sự hợp tác của HOSE, các công ty chứng khoán thành viên và các đơn vị liên quan, sau 3 tháng đưa vào vận hành, hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn, có thể xử lý từ 3 – 5 triệu lệnh/ngày, gấp 3 – 5 lần hệ thống cũ. Hệ thống mới có khả năng đáp ứng nhu cầu của HOSE và thị trường ít nhất từ 3 – 5 năm tới, đồng thời giúp Sở giao dịch làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

Tính đến ngày 14/10/2021, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỷ đồng, bằng 116,6% và 98,6% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ. Ở dự án này, Sovico đóng góp nguồn lực tài chính, FPT thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyên môn.

Nhật Hạ
(Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/co-quan-quan-ly-van-dang-no-nha-dau-tu-mot-he-thong-giao-dich-hien-dai-d240911.html