Có nhiều nguyên nhân khiến nhà đầu tư “lỗ sấp mặt” khi đầu tư BĐS

Nhiều nhà đầu tư đầu tư theo kiểu “đuổi giá”, giá lên đỉnh rồi mới mua vào, cộng với ảnh hưởng của thị trường nói chung thì nhà đầu tư dễ gặp rủi ro.

Hiện nay, đa số mọi người thường có 2 lựa chọn để giữ tài sản trong gia đình một cách an toàn và có lãi. Phương án 1 là đem đa số tiền mặt gửi vào ngân hàng; phương án 2 là đầu tư mua nhà. Những cách này không những giữ được giá cho tài sản của bản thân, thậm chí còn tăng giá trị tài sản. Bên cạnh đó, không ít người lựa chọn vừa đầu tư vào việc mua nhà để giữ giá, không quên giữ bên mình một khoản tiền mặt, phòng khi cần dùng đến.

Nhưng cách này hiện nay không còn tối ưu như trước nữa. Về vấn đề tiền mặt, chắc hẳn nhiều người đều có cảm giác tiền tiêu nhanh hơn tiền kiếm được. Vấn đề mất giá ở tiền mặt là chuyện bình thường, vì tiền lương của người dân không ngừng tăng cao. Mỗi khi tiền lương tăng, thì vật giá cũng tăng theo. Vì vậy, phương án giữ tiền mặt bên mình không phải là cách tốt, chỉ khiến cho tài sản ngày càng mất giá.

Cũng một vài trường hợp, nguồn tiền đầu tư là đi vay ngân hàng hoặc vay lãi ngày. Khi BĐS đi xuống, hệ quả là lỗ cả khoản lãi suất vay, lỗ cả giá trị BĐS. Nên nhiều NĐT chấp nhận bán lỗ ngay ở thời điểm đầu còn hơn càng đợi càng lỗ.

Khi tham gia đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ kinh tế chung hiện tại, vì kinh tế ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Với nhà đầu tư mới nên đầu tư sản phẩm pháp lý rõ ràng. Quan sát thêm các yếu tố về hạ tầng giao thông, quy hoạch ảnh hưởng đến khu vực mình đầu tư. Đặc biệt, nhà đầu tư phải thực sự vững tâm, kiên trì để đầu tư. Đừng vì nóng vội mà bán ra nhanh, cũng không nên đầu tư theo kiểu đuổi giá với kì vọng lời nhiều trong cơn sốt, dễ dẫn đến rủi ro.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt 1,5 năm vừa qua đã khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng lâm vào tình cảnh bết bát chưa từng xảy ra. Sau hơn 1 năm gồng lỗ, chờ đợi nhiều nhà đầu tư không thể chờ đợi thêm đã phải bán tháo bất động sản.  Hiện, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin rao bán căn hộ condotel với giá thấp, thậm chí cắt lỗ sâu. Một số nhà đầu tư rao bán thấp hơn giá vốn đến vài trăm triệu nhưng cũng không có khác hỏi mua. Tình trạng rao bán cắt lỗ bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra ở tất cả các thị trường nghỉ dưỡng từ những khu vực mới phát triển vài năm gần đây như Quy Nhơn, Ninh Thuận, Phan Thiết…cho đến các khu vực trọng điểm về du lịch như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Hội An (Quảng Nam)…

Trước đây chắc chắn là khoản đầu tư tốt nhất, nhưng hiện nay thị trường bất động sản đang có những biến đổi rất lớn. Xét cho cùng, trước đây giá nhà đất đúng là tăng chóng mặt, nên sau khi mua nhà, bạn chỉ cần đợi vài năm, đến khi giá nhà tăng cao rồi bán ra, cho nên trước đây mua nhà chính là khoản đầu tư tốt nhất.

Nhưng ngày nay giá nhà quá cao, một gia đình chắc phải nhịn ăn nhịn mặc trong thời gian dài mới có đủ tiền để mua một căn nhà. Tuy nhiên thị trường bất động sản có những biến động khó lường, giá nhà lại quá cao khiến nhiều người mua không nổi. Thế nên phương án đầu tư mua nhà không còn khả quan nữa. Việc đầu tư vào bất động sản mang rủi ro lớn hơn trước rất nhiều, lợi nhuận thu về cũng ít đi.

CBRE Việt Nam đã chỉ ra, hoạt động đầu tư bất động sản thương mại tăng trưởng đáng kể trong nửa đầu năm năm 2021, là kết quả của việc triển khai sử dụng vốn tích cực từ các nhà đầu tư sau thời kì trầm lắng trong năm 2020. Giá trị giao dịch đầu tư giai đoạn này ước tính đạt tới 68 tỷ USD, tương đương 63% tổng giá trị giao dịch của cả năm 2020 với các giao dịch mua từ các quỹ bất động sản, các đơn vị đầu tư tổ chức bao gồm quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, quỹ tài sản quốc gia và các quỹ REIT. Bất chấp sự phức tạp của các biến thể Covid-19, giá trị giao dịch đầu tư của cả năm dự kiến sẽ tăng 15-20%, vượt mức dự báo 5-10% vào đầu năm.

Đối với thị trường Việt Nam, sáu tháng đầu năm 2021 là một giai đoạn sôi động của các nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu bất động sản trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, với một số giao dịch được ghi nhận trong thời gian này. Hoạt động đầu tư phát triển dự án logistics, thương mại và nhà ở sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn, trong khi các loại hình bất động sản đầu tư khác như văn phòng và khách sạn chất lượng tốt có thể sẽ được săn đón trở lại khi Việt Nam trên đà phục hồi. Theo đại diện đơn vị này, các nhà đầu tư săn giá rẻ có thể không hài lòng khi các tài sản có giá chiết khấu trở nên khan hiếm do sự gia tăng của các hoạt động đầu tư. Với nhu cầu thuê văn phòng tiếp tục được cải thiện, giá thuê sẽ duy trì ở mức bình ổn vào năm 2022 và bắt đầu tăng trưởng trở lại vào năm 2023, đây là lúc các nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội đầu tư không chịu ảnh hưởng của tính chu kỳ ở các bất động sản văn phòng, bán lẻ và khách sạn.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/co-nhieu-nguyen-nhan-khien-nha-dau-tu-lo-sap-mat-khi-dau-tu-bds-d238281.html