Chủ tịch Lee Kun Hee khi còn sống đã tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho Samsung.

Ông Lee Kun-hee, 78 tuổi, qua đời hôm Chủ nhật, sáu năm sau khi nhập viện vì đau tim vào năm 2014.

Năm 1938, tiền thân của Sanding Empire, Công ty Thương mại Samsung, được thành lập, hoạt động kinh doanh chính là xuất khẩu trái cây và rau quả, cá khô và mì sang Đông Bắc Trung Quốc. Trong những năm 1960, Samsung trở thành trụ cột quan trọng của nền kinh tế Hàn Quốc với CheilJedang và Cheil Textile Co., năm 1969 Samsung Electronics ra đời và có sức ảnh hưởng lớn trong tương lai.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78 | Đời sống | Vietnam+ (VietnamPlus)

Samsung Electronics được thành lập vào thời đại của cha Lee Kun Hee, ông Lee Byoung Chul, người sáng lập Samsung. Tuy nhiên, chính người con thứ ba của gia đình họ Lee mới là người tỏa sáng trên toàn thế giới. Kể từ năm 1987, Lee Kun Hee kế nhiệm Lee Byoung Chul và trở thành Chủ tịch thứ hai của Tập đoàn Samsung. Dưới sự lãnh đạo của ông, Samsung Electronics đã trở thành một gã khổng lồ trong ngành điện tử tiêu dùng. Tập đoàn Samsung cũng phát triển thành doanh nghiệp gia đình lớn nhất Hàn Quốc.

Sự phát triển của đế chế Samsung gắn liền với tầm nhìn xa của Lee Kun Hee. Trên thực tế, phẩm chất này đã xuất hiện trước khi ông chính thức nhậm chức Chủ tịch Samsung. Năm 1974, Lee Kun Hee, lúc đó là Giám đốc Đài truyền hình Toyo TV của Samsung đã mua lại Công ty Bán dẫn của Hàn Quốc, được đầu tư bởi Kamco của Mỹ và trở thành tiền thân của bộ phận bán dẫn Samsung.

Ngày nay, Samsung Semiconductor trở thành “King Gold” của Samsung Electronics. Tính riêng về doanh thu, Samsung Electronics là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Intel. Doanh thu từ chất bán dẫn của Samsung Electronics trong quý đầu tiên và quý thứ hai năm nay đạt 14,797 tỷ USD và 14,953 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn Samsung giờ đây bao gồm điện tử, bán lẻ, công viên giải trí, dịch vụ tài chính, kỹ thuật bất động sản, khoa học đời sống và nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, với 18 công ty niêm yết. Trong công bố mới nhất về danh sách 500 công ty Fortune Global 500 năm 2020, Samsung Electronics đứng thứ 19 với doanh thu 197,704 tỷ USD.

Lee Kun Hee, người sở hữu đế chế Samsung, cũng là người giàu nhất Hàn Quốc. Trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc năm 2020 của Forbes công bố ngày 9/7 năm nay, Chủ tịch Samsung đứng đầu với khối tài sản 17,3 tỷ USD; Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong có khối tài sản 6,7 tỷ USD, đứng thứ tư. Trong danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2020 của Forbes, Lee Kun Hee xếp thứ 75. Tuy nhiên, là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, “Chủ tịch kinh tế” Lee Kun Hee cũng gây khá nhiều tranh cãi trong quan hệ kinh doanh và chính trị rối ren.

Năm 1987, ông Lee tiếp quản tập đoàn Samsung sau khi cha ông, nhà sáng lập Lee Byung Chull qua đời. Khi ấy, phương tây chỉ biết đến Samsung như một nhà sản xuất tivi giá rẻ và lò vi sóng kém chất lượng bán tại các cửa hàng giảm giá.

Ông Lee Kun Hee đã thúc đẩy Samsung tiến lên không ngừng nghỉ nhờ vào các tiến bộ kỹ thuậ. Vào đầu những năm 1990, Samsung vượt qua nhiều đối thủ Nhật và Mỹ để trở thành người tiên phong trong thị trường chip nhớ. Hãng cũng thống trị thị trường màn hình phẳng. Những năm 2000, Samsung một lần nữa khuynh đảo thị trường di động khi điện thoại cầm tay trở thành thiết bị điện toán cá nhân quyền lực.

Ngày nay, Samsung đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hàn Quốc, là một trong những tập đoàn chịu chi cho R&D lớn nhất thế giới. Ông Lee Kun Hee là Chủ tịch Samsung Group từ năm 1987 đến 1998, Chủ tịch kiêm CEO Samsung Electronics từ năm 1998 tới 2008, Chủ tịch Samsung Electronics từ năm 2010 đến khi qua đời. Ông cũng là người giầu nhất Hàn Quốc.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, dù có nhiều chuyên gia gia nhập Samsung để cáng đáng tập đoàn, ông Lee vẫn luôn là người có ảnh hưởng lớn và đưa ra các hướng đi mang tính chiến lược.

Dù vậy, tương tự các đế chế kinh doanh gia đình trị khác của Hàn Quốc, sự nghiệp của ông Lee cũng không ít thị phi. Năm 1996, ông Lee bị kết tội hối lộ Tổng thống nhưng sau đó được ân xá. Hơn một thập kỷ sau, ông bị phát hiện trốn thuế nhưng được tha bổng lần nữa. Lần này, ông tiếp tục vận động hành lang để đưa Thế vận hội mùa đông đến với thị trấn miề núi Pyeongchang năm 2018.

Không lâu sau Thế vận hội mùa đông năm 2018, Tổng thống Lee Myung Bak – nhiệm kỳ 2008 – 2013 – bị kết án 15 năm tù vì nhận 5,4 triệu USD hối lộ từ Samsung để ân xá cho ông Lee Kun Hee.

Ông Lee Kun Hee sinh ngày 9/1/1942 tại Daegu. Cha của ông trước khi thành lập Samsung là một người xuất khẩu hoa quả và cá khô. Ban đầu, Samsung phát triển nhờ vào ác mặt hàng tiêu dùng chủ lực như đường, dệt may, sau đó mở rộng sang bảo hiểm, đóng tàu, xây dựng, bán dẫn… Ông Lee Kun Hee tốt nghiệp đại học Waseda tại Tokyo năm 1965. Sau đó, ông học thạc sỹ tại đại học Geogre Washington nhưng không có bằng.

Chủ tịch Lee Kun Hee xây dựng Samsung trở thành đế chế khổng lồ thế nào? - Ảnh 2.

Ông bắt đầu sự nghiệp tại công ty truyền hình Tongyang, một công ty con của Samsung, vào năm 1966. Ông làm việc cho Samsung C&T chuyên về thương mại và xây dựng trước khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Samsung Group năm 1979. Khi trở thành Chủ tịch năm 1987, ông thừa hưởng từ người cha định hướng lập kế hoạch cho tương lai xa, ngay cả khi thời điểm hiện tại có vẻ tốt lành.

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes không lâu sau khi nhận vị trí mới, ông Lee Kun Hee cho biết công ty đang trong giai đoạn chuyển giao vô cùng quan trọng. Nếu không nhanh chóng chuyển sang các ngành công nghiệp nặng về công nghệ và vốn, sự tồn tại của họ có thể gặp nguy hiểm.

Tính khẩn trương của quá trình chuyển đổi được thể hiện rõ khi ông triệu tập nhiều giám đốc cao cấp của Samsung Electronics tới một khách sạn sang trọng tại Frankfurt năm 1993. Trong nhiều ngày, ông giảng cho họ nghe và hối thúc họ từ bỏ lối làm việc và tư duy cũ kỹ. “Thay đổi mọi thứ, trừ vợ và con của bạn”, đây là một trong những câu nói nổi tiếng của ông.

Ông chỉ ra Samsung cần tập trung vào cải thiện chất lượng sản phẩm thay vì tăng thị phần. Họ cũng phải đưa nhân tài từ nước ngoài về và yêu cầu giám đốc cao cấp phải tìm hiểu thị trường quốc tế, tìm cách cạnh tranh.

Chang Sea Jin, giáo sư Đại học quốc gia Singapore, nhận xét nỗ lực của ông Lee Kun Hee giống như “Mao Trạch Đông tìm cách thay đổi tư duy của người Trung Quốc”.

Năm 1995, ông ghé thăm nhà máy Samsung tại thị trấn Gumi sau khi một lô hàng điện thoại di động bị phát hiện hỏng hóc. Điều xảy ra sau đó đã trở thành huyền thoại. Theo cuốn sách “Samsung Electronics và khó khăn với lãnh đạo của ngành điện tử”, 2.000 công nhân nhà máy Gumi tập trung trên sân và phải đeo băng đô ghi chữ “Quality First” (ưu tiên chất lượng hàng đầu). Ông Lee và ban giám đốc người phía dưới một biểu ngữ ghi “Quality is My Pride” (chất lượng là tiềm tự hào của tôi).

Cùng nhau, họ chứng kiến cảnh số điện thoại, máy fax, hàng tồn kho khác… trị giá 50 triệu USD bị đập nát và đốt cháy. Nhân viên khóc không ngừng.

Sự nghiệp của ông Lee không hoàn hảo. Tin rằng điện tử sẽ là phần không thể tách rời với xe hơi, ông thành lập một bộ phận xe hơi vào giữa những năm 1990 nhưng phải bán tháo vào năm 2000.

Samsung bước vào giai đoạn chinh phục thế giới vào những năm 2000 khi sử dụng thiết bị hào nhoáng và cách tiếp thị bóng bẩy để đưa tên mình lên bản đồ quốc tế và lấy lòng người dùng phương tây. Dù vậy, ông Lee hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Ông là người sưu tập xe thể thao và tác phẩm nghệ thuật có tiếng.

Năm 2007, ông xác định khủng hoảng tiếp theo mà Samsung có thể gặp phải, đó là Trung Quốc đi lên trong lĩnh vực sản xuất cấp thấp, còn Nhật và phương Tây vẫn dẫn đầu về công nghệ hiện đại. Hàn Quốc – bao gồm Samsung – mắc kẹt ở giữa. Ngay khi chuẩn bị đại tu Samsung, những cáo buộc trốn thuế của ông lại nổi lên. Thay vì chống lại lệnh bắt giữ, ông gây sốc cả Hàn Quốc khi lên tivi thông báo từ chức.

“Tôi đã hứa 20 năm trước rằng cái ngày mà Samsung được công nhận là doanh nghiệp hàng đầu, mọi thành quả và vinh quang sẽ là của các bạn. Tôi thực sự xin lỗi vì đã không giữ được lời hứa ấy”, ông Lee phát biểu năm 2008.

Năm 2013, ông Lee vẫn được Forbes vinh danh là người Hàn Quốc quyền lực thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon. Sau khi ông phải phẫu thuật vì một cơn đau tim vào năm 2014, con trai ông Lee Jae-yong – phó chủ tịch Samsung Electronics, là người điều hành tập đoàn và trở thành bộ mặt của tập đoàn.

Kiên Cương
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/chu-tich-lee-kun-hee-khi-con-song-da-tao-dung-mot-tuong-lai-tot-dep-cho-samsung-d213728.html