Chủ quyền ở đâu khi Louis Vuitton, Gucci, Chanel, Uniqlo… đều đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp

Để làm đẹp lòng giới chức Trung Quốc, các tập đoàn thời trang danh tiếng thế giới đều đăng tải bản đồ có đường lưỡi bò trên trang web phiên bản tiếng Trung của mình. Ở các trang web chính thức bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác, bản đồ đều không có đường lưỡi bò.

Tối 1/4, mạng xã hội Facebook tại Việt Nam xuất hiện thông tin về việc hãng thời trang nhanh H&M của Thụy Điển thêm đường lưỡi bò vào bản đồ khu vực biển Đông để chiều lòng chính quyền Trung Quốc. “Đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” thể hiện yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước ta.

Theo thông báo chính thức của Cục Quy hoạch và Tài nguyên thiên nhiên thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) ít ngày trước, bản đồ ban đầu của H&M “có vấn đề” và công ty này đã phải sửa lại theo yêu cầu của chính quyền. Hiện chưa có thông tin chính thức về “vấn đề” mà Cục Quy hoạch nhắc đến là gì.

Các “vấn đề” thường gặp với bản đồ Trung Quốc có thể là thiếu đường lưỡi bò phi pháp ở biển Đông, hoặc không thể hiện đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc hoặc thiếu quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà Trung Quốc đang tranh chấp với Nhật Bản.

Hiện nay website của H&M đã không còn đăng bản đồ có hình lưỡi bò, công ty này cũng chưa đưa ra bất cứ phản hồi hay bình luận nào xung quanh vụ lùm xùm này, mặc cho làn sóng phẫn nộ và tẩy chay lên cao. Dân số Trung Quốc lớn hơn Việt Nam 14 lần và sự hiện diện của H&M ở Trung Quốc cũng dày đặc hơn nhiều so với tại nước ta.

Thương hiệu thời trang Uniqlo của Nhật Bản cũng nằm trong số các hãng đăng bản đồ có đường lưỡi bò lên website tiếng Trung. Hai nước từ lâu đã tranh chấp chủ quyền liên quan đến quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Việt Nam đã nhiều lần kịch liệt phản đối và bác bỏ yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc. Việc đăng bản đồ có đường lưỡi bò cho thấy các hãng thời trang đã vì coi trọng lợi nhuận tại thị trường tỷ dân của Trung Quốc mà khinh thường chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/chu-quyen-o-dau-khi-louis-vuitton-gucci-chanel-uniqlo-deu-dang-ban-do-co-duong-luoi-bo-phi-phap-d227441.html