CenLand- CenGroup bị dân cư “Réo” tên lừa đảo

Theo tìm hiểu, đây là hoạt động của những khách hàng của Tập đoàn Cen Group bỏ tiền đầu tư vào dự án Vườn Sen tại Bắc Ninh. Mặc dù, trên giấy tờ, Công ty Nam Hồng vẫn là chủ đầu tư dự án, nhưng trong quá trình chào bán, Cen Group lại tự nhận chủ nhân dự án. Sau đó, đơn vị này đã huy động số tiền hàng chục tỷ đồng của nhiều khách hàng.

Dự án này trước đây thuộc về Công ty TNHH Nam Hồng. Đây là đơn vị được UBND tỉnh Bắc Ninh giao xây dựng đường TL277, đoạn từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT). Nguồn vốn thực hiện dự án là vốn tự có của nhà đầu tư. Tổng diện tích thu hồi đối với dự án này là 86.969 m2; trong đó, UBND tỉnh thu hồi 39.450 m2 và UBND thị xã Từ Sơn thu hồi 47.519 m2.
Cùng với dự án này, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị để khai thác giá trị quyền sử dụng đất, tạo vốn hoàn trả chi phí xây dựng đường TL 277 nêu trên.
Tổng mức đầu tư dự án là hơn 500 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 200 tỷ đồng. Vốn tự có của chủ đầu tư được khấu trừ vào giá trị quyền sử dụng đất khai thác tại dự án. Việc khai thác giá trị quyền sử dụng đất tại dự án được thực hiện sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng.
CenLand có lừa dối khách hàng tại Dự án KĐT Vườn Sen Bắc Ninh?
Quá trình thực hiện dự án này sau đó, Công ty Nam Hồng từng bị người dân khiếu kiện về việc giải phóng mặt bằng và giá trị đền bù đất quá thấp. Đến đầu tháng 7/2018, sau nhiều năm để dự án bỏ hoang, Công ty Nam Hồng đã ký hợp tác với Cenland để phát triển dự án.
Mới đây nhất, ngày 5/10 vừa qua, nhiều băng rôn xuất hiện trước trụ sở CenLand ở số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với những nội dung: “CenLand hãy dừng ngay thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “CenLand- CenGroup chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân”; “Tập đoàn Dabaco bắt tay CenLand và Nam Hồng lừa dối khách hàng dự án Vườn Sen”; “Đề nghị CenLand- CenGroup trả lại tiền cho chúng tôi”…
CenLand lừa dối khách hàng tại Dự án KĐT Vườn Sen Bắc Ninh như thế nào? - Ảnh 4.

Đây không phải lần đầu tiên khách hàng dự án Vườn Sen căng băng rôn tại trụ sở của CenLand. Liên quan đến dự án Vườn Sen, theo khách hàng tại dự án dù chỉ là đơn vị phân phối tại dự án Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) nhưng nhiều môi giới lại giới thiệu CenLand làm chủ đầu tư thu hút khách hàng rót tiền vào dự án.

CenLand đã thu gần 12 tỷ đồng của khách hàng với 8 lô shophouse tại dự án Vườn Sen trong khi chủ đầu tư Công ty TNHH Nam Hồng cam kết chưa bán, chưa ký hợp đồng mua bán cũng như không nhận được số tiền do CenLand đã thu.

Trao đổi với báo chí, mới đây, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, phía Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh có yêu cầu CenLand cung cấp văn bản xác nhận của Cục thuế TP Hà Nội là đã kê khai nộp thuế khi giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen cho Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nhưng đơn vị này chưa xuất trình được.

Bắc Ninh tra soát các dự án khu đô thị giao đất qua hình thức BT

Cùng với việc xác minh CenLand đã nộp thuế ở Cục thuế TP Hà Nội hay chưa, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh căn cứ theo đúng quy định pháp luật, đã yêu cầu CenLand kê khai, nộp thuế liên quan đến các giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen. Sau khi yêu cầu, CenLand đã kê khai, nộp thuế hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời điểm nộp là sau khi có đơn tố cáo của công dân, sau khi Cục thuế quyết định kiểm tra theo đơn thư tố cáo.

Đại diện truyền thông của Cenland cũng thừa nhận, nhân viên môi giới của mình tư vấn cho khách hàng “Cenland là chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh” là không chính xác, dẫn đến hiểu nhầm của bà Hạnh. Đồng thời, đại diện Cenland cũng thừa nhận sai phạm khi ký hợp đồng mua bán sản phẩm khi chưa có giấy phép bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Thậm chí, dự án chưa có xác nhận của Sở Xây dựng về đủ điều kiện được mở bán, đặt cọc nhưng CenLand vẫn ngang nhiên làm trái pháp luật.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/cenland-cengroup-bi-dan-cu-reo-ten-lua-dao-d214140.html