Cần sớm có văn phòng “một cửa” cho app chống dịch

Dù hiện nay có nhiều app, mỗi app kết nối đến cơ sở dữ liệu riêng, song, Chính phủ quyết định chỉ còn một app nên việc cần làm hiện nay là kết nối dữ liệu nếu có, kết nối giữa các bộ ngành với nhau, và việc này cần được làm khẩn trương.

Ngay trong ngày đầu triển khai thử nghiệm, nhiều người không khỏi lo lắng khi toàn bộ thông tin cá nhân cung cấp khi đăng ký tài khoản được hiển thị công khai, không có dấu hiệu mã hóa. Những thông tin như họ tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ cư trú chi tiết đều hiển thị ở dạng văn bản không mã hóa, không có biện pháp giới hạn phương thức tiếp cận nên ai cũng có thể đọc được dữ liệu của người khác.
Bên cạnh đó, chương trình lưu lịch sử di chuyển có lộ trình vô cùng phức tạp dù người dùng chỉ ở nhà, không hề ra ngoài. Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát triển một ứng dụng chống dịch duy nhất thay vì hàng loạt các ứng dụng đang có hiện nay.
Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, ứng dụng mới này sẽ kế thừa tất cả những giá trị mà các ứng dụng trước đó đã có trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian qua, các đơn vị công nghệ liên tục cho ra đời nhiều ứng dụng (app) chống dịch. Tính sơ trong kho ứng dụng của Google và Apple hiện nay có khoảng 10 ứng dụng… Làm sao để các dữ liệu này được liên thông thật và có tính chính xác là băn khoăn của nhiều người dân và doanh nghiệp, nhất là khi chúng ta sắp bước vào ngưỡng cửa “bình thường mới”.

Cách đây 3 tháng Bộ TT&TT đã thành lập Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia. Một trong những mục tiêu là nhằm kết nối thống nhất các phần mềm với nhau dựa trên một thiết kế mới.

Ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch. Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo phải nắm thật chắc các chủ trương, biện pháp về phòng chống dịch, quán triệt nghiêm túc, hiệu quả tới cấp huyện, cấp xã và tới người dân. Phải tăng cường giám sát, kiểm tra; tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, cấp dưới kịp thời báo cáo, đề xuất cấp trên. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế – cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia, rà soát, thống nhất các biểu mẫu báo cáo để bảo đảm gọn, rõ, đơn giản, sát thực tế, dễ hiểu, dễ nghe, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thống nhất, tích hợp các nền tảng, ứng dụng phục vụ phòng chống dịch (tiêm vaccine, sổ sức khỏe, xét nghiệm…) để người dân chỉ phải sử dụng 1 ứng dụng, bảo đảm thuận tiện nhất. Thủ tướng đề nghị hoàn thành nhiệm vụ này trong tuần.

Ngày 11/9, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng chống dịch Covid-19.

Tài liệu này quy định về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân, hướng dẫn về việc cấp và sử dụng mã QR cá nhân trong các nền tảng, ứng dụng công nghệ phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 được cấp một mã QR cá nhân. Mã QR cá nhân có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn các dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết việc hiển thị và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân có thể lựa chọn cài đặt, sử dụng nền tảng, ứng dụng có cung cấp mã QR cá nhân phù hợp với nhu cầu và không cần cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau. Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành xây dựng nền tảng mã QR quốc gia, dự kiến mất khoảng một tuần để các ứng dụng kết nối, đồng bộ dữ liệu.

Nhiều đơn vị triển khai ứng dụng khai báo y tế dẫn tới tình trạng thiếu đồng nhất, mỗi phần mềm cung cấp một định dạng, đẩy người dân vào “ma trận khai báo qua ứng dụng”. Nếu tìm kiếm từ khóa “y tế” trên iOS sẽ trả về kết quả 8 chương trình khác nhau có cùng chức năng, mục đích là khai báo sức khỏe, y tế. Trong khi đó, trên Android số lượng này lên tới hàng chục phần mềm của rất nhiều đơn vị lớn nhỏ, thậm chí doanh nghiệp cũng tự làm chương trình riêng.

Nhật Hạ
(Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/can-som-co-van-phong-mot-cua-cho-app-chong-dich-d238520.html