Các doanh nghiệp bất động sản thực sự đối mặt kịch bản rủi ro cao nhất

Kể từ khi đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 xuất hiện, và hàng loạt địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thị trường bất động sản một lần nữa rơi vào cảnh “trầm lắng”. Các doanh nghiệp bất động sản, các chủ đầu tư ít nhiều bị ảnh hưởng, thực sự đối mặt kịch bản rủi ro cao nhất.

Dù bất động sản không phải là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch COVID-19, nhưng dịch kéo dài sẽ khiến các thị trường khác tác động tới bất động sản, ví dụ như giá vật liệu xây dựng vừa qua tăng cao làm giá thành bất động sản tăng theo.

Từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ vẫn còn chịu ảnh hưởng của COVID-19, việc này tạo ra sự phát triển không đồng đều tại các địa phương, phân khúc bất động sản và dự án. Phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho thấy, bất động sản vẫn là nơi trú ẩn tài sản vừa bảo đảm  tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa bất động sản và các kênh khác. Dự báo khó có thể xảy ra tình trạng thị trường bất động sản mất thanh khoản và giảm giá, mức giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, sắt thép vẫn còn khá cao.

Đồng thời, các cơ chế về đất đai vẫn chưa được tháo gỡ kịp thời, mặc dù các hoạt động đầu tư liên quan đến xây dựng đã thông thoáng hơn. Do đó, các vấn đề về giao đất, cho thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng rất khó khăn. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều quyết định hỗ trợ cho cả doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay từ ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại nhưng đến nay nguồn vốn này vẫn khó tiếp cận. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin về thị trường đất đai còn thiếu, dẫn đến việc thị trường xuất hiện rất nhiều dự án ma và tình trạng sốt đất vẫn diễn ra. Khi thông tin không đầy đủ, nhà đầu tư sẽ chỉ xuống tiền theo phong trào chứ không có sự tính toán kỹ. Theo đó, cần phải có kênh thông tin đáng tin cậy làm chỗ dựa vững chắc cho thị trường để ngăn chặn tình trạng này trong tương lai.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát, một số phân khúc bất động sản sẽ duy trì phát triển nhanh, điển hình đó là nhà ở. Tuy nhiên, đa phần sản phẩm tung ra thị trường là sản phẩm nhà ở cao cấp, sản phẩm mở bán tiếp ở giai đoạn mới, còn trong điều kiện hiện nay mở bán dự án mới là không có. Thị trường nhà ở giá rẻ vẫn sẽ phải trông đợi vào các chính sách của Nhà nước. Khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng cũng như các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm vẫn có nhiều điểm sáng. Đơn cử, như nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng tăng dần, các phân khúc nhà ở gắn liền với đất, biệt thự, nhà liền kề vẫn tăng giá đều mỗi quý. Đặc biệt, thị trường đất nền ven các thành phố lớn, tuy đã “hạ nhiệt” so với giai đoạn “sốt nóng” hồi đầu năm 2021. Thế nhưng, nhìn chung, nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Long An, Bình Dương, Đồng Nai vẫn còn nhiều tiềm năng.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/cac-doanh-nghiep-bat-dong-san-thuc-su-doi-mat-kich-ban-rui-ro-cao-nhat-d235510.html