Bức tranh kinh tế vĩ mô đang hồi phục

Trải qua một năm đầy biến động của Covid-19, thị trường bất động sản vẫn được các chuyên gia nhận định sẽ có sự chuyển động theo chiều hướng lạc quan. Dự báo này dựa trên bối cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam và quỹ đạo chuyển động của lĩnh vực bất động sản.

Bức tranh kinh tế vĩ mô đang hồi phục cùng kế hoạch triển khai vaccine… là những nhân tố khiến nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản 2021 là một kịch bản đầy tươi sáng. Từ năm nay, thế giới bước từ giai đoạn phòng thủ sang cầm cự và tấn công trực diện vào cơn bão này. Kế hoạch triển khai vaccine đang được đẩy mạnh trên toàn thế giới; các gói cứu trợ được sự đồng thuận cao tại các quốc gia; quan hệ giữa các cường quốc có dấu hiệu cải thiện, dòng dịch chuyển vốn đầu tư trên toàn cầu đang diễn biến theo hướng có lợi cho Việt Nam.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều yếu tố tích cực xuất hiện nnhờ chính sách, phản ứng và liệu pháp đúng quỹ đạo. Cụ thể, quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu “kép” hứa hẹn tiếp tục gặt hái thành tựu trong năm nay, sau một năm trở thành quốc gia duy nhất trong ASEAN ghi nhận tăng trưởng GDP dương. Gói tín dụng giá rẻ 157.000 tỷ đồng dự kiến được đẩy nhanh tiến trình giải ngân trong năm nay để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế.

TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng: “Những sửa đổi luật có hiệu lực trong năm 2021 không chỉ tạo ra môi trường đầu tư bất động sản lành mạnh hơn, mà còn tháo gỡ các rào cản, bất cập trước đây. Cùng với đà phục hồi của nền kinh tế cũng như sự khởi đầu của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước mới; tất cả những điểu này mang lại kỳ vọng tích cực cho sự phục hồi của thị trường bất động sản năm nay”.

Hiện tượng “sốt” đất xảy ra chính một phần do tác động của Luật Đất đai 2013 khi mở rộng quy định về phân lô bán nền. Các quốc gia trên thế giới dùng hình thức phân lô bán nền chỉ để giải quyết nhà ở đô thị, không đưa vào thương mại. Đưa đất nền vào thương mại là điều rất tối kỵ. Bởi, về nguyên tắc, thị trường bất động sản phải khai thác giá trị đầu tư trên đất chứ không phải chờ tăng giá đất để gặt hái lợi nhuận. Bỏ tiền vào bất động sản để khi tăng giá thì bán đi là một hành động làm hại nền kinh tế. Những bất cập này đã tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường.

Theo giới chuyên gia, việc chuyển hướng của doanh nghiệp không phải là mới, xu hướng đầu tư về vùng ven, địa phương sẽ còn tiếp tục trong năm 2021. Bởi ở những thị trường này bắt đầu có sự phát triển mạnh về kinh tế, trong đó lợi thế về phát triển công nghiệp, kinh tế, du lịch; nhiều ưu đãi từ các địa phương. Bên cạnh đó, một số địa phương đã tận dụng được lợi thế từ cảnh quan thiên nhiên đẹp, điều kiện tự nhiên tốt để khai thác và thu hút đầu tư vào bất động sản.

Năm 2020 đã kết thúc với ghi nhận về sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản địa phương. Cùng với đó là việc hàng loạt ông lớn của giới bất động sản đã dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng giáp ranh hoặc các địa phương lân cận để đầu tư các dự án lớn. Bên cạnh đó, quỹ đất khan hiếm, tắc nghẽn pháp lý và tác động của dịch bệnh là các yếu tố khiến nguồn cung khu vực trung tâm sụt giảm, các doanh nghiệp gặp khó, buộc phải thay đổi chiến lược kinh doanh, thay đổi cơ cấu sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người mua.

Nhật Hạ

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/buc-tranh-kinh-te-vi-mo-dang-hoi-phuc-d229177.html