BĐS nghỉ dưỡng nhìn về dài hạn vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển

BĐS nghỉ dưỡng là loại hình đặc biệt cả về giá trị sử dụng cũng như giá trị tài chính, không giống như nhà ở thông thường. BĐS nghỉ dưỡng còn gọi là căn nhà thứ hai, chỉ dành cho những người có điều kiện dư dả về tài chính và có nhu cầu kết hợp nghỉ dưỡng ở một nơi ưa thích.

Trên thực tế, việc nguồn cung một số sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục khan hiếm trong thời gian gần đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm các yếu tố như tác động của dịch COVID-19, qui hoạch, qui trình pháp lí, cam kết lợi nhuận,…

Liên quan đến vấn đề pháp lí, mặc dù các bộ ngành cũng đã có văn bản hướng dẫn nhưng vẫn chưa đủ.

Theo các chuyên gia, đối với các nhà đầu tư, việc không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến họ có tâm lí lo ngại. Bởi chỉ khi khẳng định được quyền sở hữu mới dễ định đoạt tài sản, trong trường hợp cần tiền còn có thể chuyển nhượng,…

Yếu tố lợi nhuận từ việc vận hành cho thuê (thông qua đơn vị quản lý) không thể so sánh với việc lợi nhuận từ đầu tư mua bán lại thông thường. Hiện nay, BĐS nghỉ dưỡng chưa có thị trường thứ cấp để có thể dễ dàng mua đi bán lại, nên rất khó xác định được giá trị cụ thể.

Bên cạnh đó, còn một vấn đề rất quan trọng khác, liên quan đến vấn đề pháp lý của người sở hữu BĐS nghỉ dưỡng (dù là biệt thự/nhà phố hay condotel), đó là thời hạn sở hữu dựa trên loại hình chức năng quyền sử dụng đất mà dự án đó được cấp phép. Tiếp theo, yếu tố lợi nhuận từ việc vận hành cho thuê (thông qua đơn vị quản lý) không thể so sánh với việc lợi nhuận từ đầu tư mua bán lại thông thường. Hiện nay, BĐS nghỉ dưỡng chưa có thị trường thứ cấp để có thể dễ dàng mua đi bán lại, nên rất khó xác định được giá trị cụ thể.

Ngoài ra, khi mua BĐS nghỉ dưỡng để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng hay đầu tư, người mua cần chú ý đến các yếu tố như: Thế mạnh du lịch của địa phương, hạ tầng giao thông, điểm độc đáo và tiềm năng của dự án, uy tín và năng lực triển đơn vị quản lý vận hành,…

Như vậy, khi mua BĐS nghỉ dưỡng, người mua cần tìm hiểu kỹ càng mọi khía cạnh, có đúng với mục đích và nhu cầu của mình hay không.

Ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cũng là nguyên nhân khiến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trầm lắng thời gian qua. Tuy nhiên, về lâu dài, đây vẫn là phân khúc tiềm năng, vì 3 lý do: Một là, các bộ ngành và chính quyền địa phương đang thay đổi, điều tiết để cung cầu hợp lý hơn, có tính quy hoạch cao hơn. Hai là, ngành du lịch Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện đóng góp khoảng 9,2% GDP và có thể lên đến 12 – 14% GDP vào 2025 như chiến lược phát triển du lịch mà Thủ tướng đã ban hành hồi đầu năm. Ba là, trong và sau dịch bệnh, xu hướng second-home ngày càng trở nên phổ biến hơn. Như vậy, đầu tư kênh này đòi hỏi trường vốn và mức độ kiên trì.

Theo Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn duy trì một màu ảm đạm liên tục từ cuối năm 2019. Lượng tin đăng, mức độ quan tâm, giá rao bán của loại hình này đều liên tục giảm qua các quí gần đây.

Cụ thể, tính riêng quí I/2020, lượng tin rao bán BĐS nghỉ dưỡng giảm hơn 30% so với quí trước, nhu cầu tìm mua tiếp tục giảm thêm 14% và giá bán cũng giảm gần 3% chỉ trong một quí. Condotel là sản phẩm có mức quan tâm thấp nhất với giá bán giảm khoảng 5 – 7%.

Đến quí II, thị trường tiếp tục diễn biến ảm đạm do ảnh hưởng bởi chính sách giãn cách xã hội khiến cho lượng khách du lịch sụt giảm mạnh,…

Bước sang quí III, ảnh hưởng của dịch COVID-19 vẫn tác động mạnh mẽ tới thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, giá cho thuê phòng bình quân toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm so với cùng kì năm 2019, theo báo cáo của Bộ Xây dựng.

Trong quí này, số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép giảm mạnh khoảng 46,7% so với quí II. Cả nước có 49 dự án với 3.772 căn hộ du lịch, 3.505 biệt thự du lịch được cấp phép.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã đi qua gần hết chặng đường của năm 2020 trong sự trầm lắng, cả nguồn cung và nhu cầu đều giảm mạnh. Song, phân khúc này đang bắt đầu ghi nhận sự quan tâm trở lại từ các nhà đầu tư.

Kiên Cương
( Tổng Hợp)
Nguồn: http://phunumoi.net.vn/bds-nghi-duong-nhin-ve-dai-han-van-con-nhieu-tiem-nang-phat-trien-d216265.html