Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục khó khăn

Tuy đã cắt lỗ nhưng condotel tại các thị trường trên ghi nhận thanh khoản rất kém dù du lịch nội địa bắt đầu sôi động trở lại trong những tháng cuối năm.

Không thể phủ nhận bất động sản nghỉ dưỡng đã trải qua một năm vô cùng ảm đạm, báo cáo của Hội Mội giới Bất động sản Việt Nam cho biết nguồn cung, giao dịch và tỉ lệ hấp thụ rất thấp. Lượng condotel đang được rao bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường condotel gần như đóng băng. Đến quý 4/2020, thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Một số dự án đã bắt đầu có giao dịch nhưng lượng giao dịch không đáng kể.

Theo thống kê, cả năm 2020, bất động sản nghỉ dưỡng giao dịch thành công khoảng 120 sản phẩm. Lượng cung biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse năm 2020 đạt gần 15.000 sản phẩm. Thế nhưng tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt xấp xỉ 8%.

Khách du lịch nội địa dù tăng trở lại thời gian gần đây nhưng vẫn không đủ mạnh để tạo hấp lực với bất động sản nghỉ dưỡng tại những thị trường truyền thống. Hiện phần lớn môi giới phân khúc này đều chuyển sang môi giới phân khúc khác hoặc chuyển nghề.

Trong năm 2021, nhiều dự án bất động sản  du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao với nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch.

Nhiều loại hình khác của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng như khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng… cũng trong tình cảnh tương tự: rao bán cắt lỗ nhưng thanh khoản rất kém, thậm chí không có người mua.

Rất nhiều condotel, biệt thự nghỉ dưỡng tại các thị trường nghỉ dưỡng trọng điểm như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An (Quảng Nam) đã chứng kiến làn sóng cắt lỗ sâu đến thời điểm cuối năm 2020. Tuy nhiên, thị trường vẫn không ghi nhận giao dịch.

Tại Nha Trang, theo khảo sát của Batdongsan.com, condotel trên đường Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng… đang rao bán cắt lỗ phổ biến từ 100-300 triệu đồng/căn.

Cá biệt có những căn condotel trên đường Lê Thánh Tôn cắt lỗ 400-500 triệu đồng. Tại Đà Nẵng, condotel trên các tuyến đường Lý Thường Kiệt, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp, Ngô Quyền… cũng ghi nhận nhiều căn đang rao cắt lỗ phổ biến từ 200-300 triệu đồng.

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/bat-dong-san-nghi-duong-tiep-tuc-kho-khan-d223141.html