BizReal.vnBizReal.vn
    MỚI NHẤT

    Dòng vốn đổ vào BĐS không đáng ngại, tồn kho mới là rủi ro lớn

    Thứ Tư, 10/06/2026, 16:33

    Quy định mới về phát hành trái phiếu và trách nhiệm của doanh nghiệp

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:46

    Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:44
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    • KINH TẾ
    • CÔNG NGHỆ
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    Kinh tế

    Nhiều doanh nghiệp bất động sản vào trạng thái “tiến thoái lưỡng nan”

    Thứ Hai, 06/03/2023, 08:39
    Facebook Telegram Email
    Nhiều nhà đầu tư tìm đến bất đông sản để trú ẩn dòng tiền hiện tại và đảm bảo tiềm năng sinh lời trong dài hạn
    Nhiều nhà đầu tư tìm đến bất đông sản để trú ẩn dòng tiền hiện tại và đảm bảo tiềm năng sinh lời trong dài hạn
    Share
    Facebook Email Telegram

    Vướng mắc pháp lý đang là khó khăn phổ biến của các dự án bất động sản. Nhiều doanh nghiệp bất động sản vào trạng thái “tiến thoái lưỡng nan” chỉ vì trục trặc nhỏ về pháp lý…

    Đằng sau sự yên ắng ấy là “làn sóng ngầm” khách hàng kéo đến các doanh nghiệp địa ốc, đặc biệt là các doanh nghiệp triển khai nhiều dự án thời gian qua để đòi nhà, đòi lại tiền do các chủ đầu tư vi phạm cam kết.

    “Có nhiều lý do để khách hàng phản ứng lúc này, như dự án chậm tiến độ xây dựng, thị trường gặp khó, giá trị sản phẩm sụt giảm, người mua muốn tìm cớ rút tiền. Cũng có nhiều khách hàng cho biết sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp, nhưng cương quyết yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý dự án đầy đủ vì mất niềm tin vào các doanh nghiệp”, đại diện một doanh nghiệp địa ốc đang có một số dự án bị khách hàng phản ứng gần đây chia sẻ.

    Theo phân tích của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến thị trường bất động sản bị tắc thanh khoản, trong đó nút thắt cơ bản nhất là dòng tiền, thủ tục pháp lý và niềm tin thị trường suy giảm. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án nhà ở trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh có nguyên nhân chính là một số quy định pháp luật thiếu đồng bộ, thống nhất.

    “Thiếu pháp lý dẫn đến khó khăn trong việc xoay xở dòng tiền. Hiện doanh nghiệp muốn vay vốn ngân hàng phải có dự án hoàn thiện về pháp lý, trong khi đó, hầu hết các dự án tại TP.HCM ít nhiều pháp lý đều bị vướng, nên không thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Kênh huy động vốn trái phiếu cũng bị tắc, nên dường như chỉ còn kênh tìm vốn duy nhất từ việc bán hàng, nhưng kênh này cũng bị tắc do dự án chưa hoàn thiện thủ tục”, ông Châu phân tích và cho rằng, giải pháp gốc rễ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường hiện nay là tháo gỡ thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản.

    Chưa bao giờ câu chuyện tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được quan tâm như hiện nay.

    Tại TP.HCM, chỉ tính từ đầu năm đến nay, lãnh đạo Thành phố đã liên tiếp có 3 cuộc làm việc với các doanh nghiệp địa ốc để tháo gỡ vướng mắc về thủ tục các dự án trên địa bàn. Đầu tiên là cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản theo đề xuất của HoREA, kế đến là cuộc gặp gỡ trực tiếp 6 doanh nghiệp là chủ đầu tư của 7 dự án trên địa bàn TP.HCM và cuộc họp tháo gỡ vướng mắc của 6 dự án tiếp theo diễn ra cuối tuần qua.

    Theo ông Lê Hoàng Châu, chưa khi nào các ban ngành TP.HCM thể hiện sự quyết liệt trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho dự án nói riêng và thị trường bất động sản nói chung như hiện nay.

    Cụ thể, sau cuộc họp gặp gỡ nghe 6 chủ đầu tư trình bày các khó khăn, vướng mắc tại 7 dự án, Thành phố mới đây đã kết luận hướng gỡ khó cho 4 dự án (3 dự án còn lại thuộc thẩm quyền của Trung ương). Các dự án khác, sau khi rà soát các vướng mắc cụ thể, Thành phố sẽ có kết luận hướng giải quyết từng dự án kế tiếp.

    Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc và các đơn vị liên quan khẩn trương chủ động rà soát, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

    Đối với những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM hoặc bộ, ngành Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP.HCM hướng giải quyết, đồng thời có kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

    Thực tế, hầu hết vướng mắc của các dự án đều tồn tại từ nhiều năm và đây cũng không phải là lần đầu lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ chủ đầu tư và cam kết tháo gỡ.

    “Chủ trương và thực tế luôn có những khoảng cách, chỉ hy vọng đợt này các dự án sẽ được nhanh chóng gỡ vướng”, lãnh đạo một doanh nghiệp kỳ vọng và kiến nghị, cần có thủ tục thống nhất, tránh tình trạng hiện nay không chỉ doanh nghiệp mà các sở, ngành cũng có lúc lúng túng, đùn đẩy, không biết thủ tục nào làm trước, thủ tục nào làm sau. Khi thủ tục đồng bộ thì cơ quan chức năng làm đúng trách nhiệm, dự án của doanh nghiệp không bị “trùm mền”.

    Tổng giám đốc một tập đoàn đang sở hữu hàng chục dự án bất động sản chia sẻ về câu chuyện khó khăn với bài toán tạo dòng tiền của doanh nghiệp. Thời gian qua, doanh nghiệp của ông đã chào bán dự án cho nhiều đối tác, quỹ đầu tư nước ngoài. Mặc dù rất nhiều đối tác quan tâm nhưng khi vào giai đoạn đàm phán, họ đều từ chối mua với lý do dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

    “Giải pháp căn cơ, lâu dài để gỡ khó cho thị trường bất động sản là tháo gỡ khó khăn về thủ tục. Một khi thủ tục được khơi thông, sẽ giúp thị trường lưu thông, niềm tin phục hồi, từ đó tạo ra dòng tiền. Còn nếu thủ tục bị tắc thì dù có giảm giá bán vẫn khó bán được hàng do người mua mất niềm tin”, vị tổng giám đốc kiến nghị.

    Tổng Hợp
    (ĐTCK)

    Bất động sản doanh nghiệp tiến thoái lưỡng nan
    Share. Facebook Telegram Email

    Bài liên quan

    Kê giá bán nhà thấp hơn bảng giá đất, cơ quan thuế sẽ vào cuộc

    Thứ Hai, 25/05/2026, 10:49

    Ngăn trục lợi khi cấp sổ đỏ đất mua bán bằng giấy viết tay

    Thứ Hai, 18/05/2026, 11:29

    Thị trường chung cư quý II: Cung tăng, giá có xu hướng đi ngang

    Thứ Bảy, 16/05/2026, 09:45

    Comments are closed.

    Bac A Bank
    MỚI NHẤT

    Dòng vốn đổ vào BĐS không đáng ngại, tồn kho mới là rủi ro lớn

    Thứ Tư, 10/06/2026, 16:33

    Quy định mới về phát hành trái phiếu và trách nhiệm của doanh nghiệp

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:46

    Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:44
    Thaco

    Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Hưng
    ĐC: 39 Đinh Công Tráng, Q.1, TP.HCM
    Điện thoại: 0985 553 665 - Email: info@bizreal.vn
    Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Thùy Trang
    Giấy phép số 07/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cấp ngày 10/4/2024

    MỚI NHẤT

    Dòng vốn đổ vào BĐS không đáng ngại, tồn kho mới là rủi ro lớn

    Thứ Tư, 10/06/2026, 16:33

    Quy định mới về phát hành trái phiếu và trách nhiệm của doanh nghiệp

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:46

    Nhiều áp lực phủ bóng lên lợi nhuận, nhóm ngân hàng nhỏ chịu nhiều sức ép

    Thứ Tư, 10/06/2026, 15:44
    Nhận thông tin

    Theo dõi tin tức mới nhất

    Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.

    © 2026 BizReal

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.