BizReal.vnBizReal.vn
    MỚI NHẤT

    Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 17:02

    Báo chí quốc tế nhìn nhận thị trường BĐS cao cấp Việt Nam

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 16:57

    Thị trường 15 tỷ USD mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho Masan MEATLife

    Thứ Sáu, 24/04/2026, 10:52
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    • KINH TẾ
    • CÔNG NGHỆ
    Facebook Twitter Instagram
    BizReal.vnBizReal.vn
    Kinh tế

    Bất động sản chịu tác động khi khó tiếp cận vốn ngân hàng

    Thứ Ba, 19/07/2022, 11:14
    Facebook Telegram Email
    Share
    Facebook Email Telegram

    Vào cuối tuần vừa qua, thị trường bất động sản đã đón nhận một thông tin tích cực đó là tại Hội Nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo: “Không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước”.

    Một số ngân hàng cho biết, trường hợp khó tiếp cận vốn vay ngân hàng chỉ diễn ra tại một số ngân hàng đã hết room tín dụng, đặc biệt vào thời điểm cuối quý I. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7, nhiều khách hàng cho biết, họ còn thậm chí nhận được điện thoại chào mời các gói vay từ phía ngân hàng.

    Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, đến thời điểm 31/5, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm ngoái. Đây là mức tăng cao và chiếm tỉ trọng hơn 20% trong tổng dư nợ tín dụng chung của nền kinh tế.

    Theo các chuyên gia, xét về nguồn vốn của doanh nghiệp hiện nay rất lớn so với các giai đoạn trước. Ngoài ra, các dự án đang hình thành trong tương lai cũng là dòng vốn lớn mà doanh nghiệp có thể huy động.

    “Chỉ cần bỏ ra khoảng 10 – 15% chúng ta đã có những dòng tiền vô và nếu đến 30% trong đó có ngân hàng cho vay thì chúng ta đã bắt đầu thu tiền khách hàng. Nguồn vốn của các công ty bất động sản Việt Nam là rất thuận lợi và rất nhiều so với các công ty bất động sản khác trên thế giới”, TS Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng đánh giá.

    Một số nguyên nhân khiến nhà đất bị chững đã được các chuyên gia chỉ ra đó là từ tháng 4, một số ngân hàng báo hết room cho vay với bất động sản. Trong khi, theo một thống kê, 70% người đi mua nhà đất đều cần tới vay ngân hàng, dù là mua để ở hay đầu cơ.

    Lý do thứ hai là do các tỉnh, thành siết bán nhà 2 giá, buộc các giao dịch mua, bán nhà đất phải kê khai nộp thuế sát giá thị trường, lợi nhuận của các nhà đầu tư bị giảm sút. Và cuối cùng, giá tăng quá cao ở nhiều nơi, khiến người mua lập tức chần chừ. Nhưng việc khó hoặc không tiếp cận được vốn ngân hàng vẫn được xem là nguyên nhân chính.

    “Cần phải rất cẩn trọng trong việc kiểm soát thu hẹp thị trường tín dụng bất động sản nếu không sẽ khó khăn rất lớn. Hầu hết tài sản thế chấp tại ngân hàng là bất động sản nếu không nó sẽ ngay lập tức tác động tới ngân hàng”, TS Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia nói.

    Thực tế, trước khi có chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản đã gặp không ít khó khăn đối với cả doanh nghiệp và người mua nhà. Trong quý II vừa qua đã ghi nhận các giao dịch nhà đất chậm dần và có dấu hiệu chững lại, một phần nguyên nhân được cho là khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.

    Trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “Không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước”, các doanh nghiệp kỳ vọng, trong nửa cuối năm nay, dòng vốn tín dụng cho bất động sản sẽ được khơi thông, gỡ khó cho thị trường.

    Nếu trước đây, thời gian thực hiện một giao dịch mua bán nhà ở chỉ mất 1 – 2 ngày thì sau khi có thông tin kiểm soát tín dụng đã kéo dài đến 10 ngày, vì người mua phải tìm nguồn vốn vay thay thế.Do đó, khi có chỉ đạo không siết tín dụng một cách bất hợp lý giúp kỳ vọng hoạt động kinh doanh nửa năm còn lại sẽ khả quan hơn.

    Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, nửa đầu năm, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đối diện với nhiều vấn đề thiếu hụt nguồn cung, lệch pha phân khúc, thanh khoản sụt giảm… thì khơi thông tín dụng rất cần thiết. Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội kiến nghị ngân hàng tiếp tục cho các chủ đầu tư vay, dự án dự án có tính khả thi lẫn cá nhân, gia đình tiếp cận vốn vay.

    Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nói: “Chúng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục xem xét giải quyết nguồn vốn tín dụng cho các doanh nghiệp mà đây là các doanh nghiệp – khách hàng tin cậy của các ngân hàng. Tức khách hàng có uy tín về tín dụng, những khách hàng thanh toán lãi, trả nợ vay đúng hạn”.

    Ngoài vốn tín dụng, kênh trái phiếu cũng đóng vai trò quan trọng. Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng thống nhất với Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định 153 theo hướng chấn chỉnh, uốn nắn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu riêng lẻ, để làm sạch thị trường trái phiếu.

    Tổng Hợp

    Bất động sản vốn ngân hàng
    Share. Facebook Telegram Email

    Bài liên quan

    Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 17:02

    Báo chí quốc tế nhìn nhận thị trường BĐS cao cấp Việt Nam

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 16:57

    Thị trường 15 tỷ USD mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho Masan MEATLife

    Thứ Sáu, 24/04/2026, 10:52

    Comments are closed.

    Bac A Bank
    MỚI NHẤT

    Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 17:02

    Báo chí quốc tế nhìn nhận thị trường BĐS cao cấp Việt Nam

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 16:57

    Thị trường 15 tỷ USD mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho Masan MEATLife

    Thứ Sáu, 24/04/2026, 10:52
    Thaco

    Công ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Hưng
    ĐC: 39 Đinh Công Tráng, Q.1, TP.HCM
    Điện thoại: 0985 553 665 - Email: info@bizreal.vn
    Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Thùy Trang
    Giấy phép số 07/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cấp ngày 10/4/2024

    MỚI NHẤT

    Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 17:02

    Báo chí quốc tế nhìn nhận thị trường BĐS cao cấp Việt Nam

    Thứ Bảy, 25/04/2026, 16:57

    Thị trường 15 tỷ USD mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho Masan MEATLife

    Thứ Sáu, 24/04/2026, 10:52
    Nhận thông tin

    Theo dõi tin tức mới nhất

    Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi.

    © 2026 BizReal

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.