Sáng 28/7, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) có công văn gửi đến Sở Y tế TP. HCM, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. HCM và cơ quan chức năng liên quan. Theo đó, Vissan xin tạm dừng hoạt động trong 3-4 tuần để đưa công nhân nhiễm Covid-19 đi cách ly tập trung, còn các F1, F2 sau khi theo dõi nếu đủ điều kiện có thể quay lại công việc.
Sau khi thực hiện phương án “3 tại chỗ” từ ngày 28/6 cho 1.500 nhân viên, trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm công nhân, công ty này đã phát hiện các ca dương tính nên buộc phải tạm ngưng một số khâu trong nhà máy, trong đó có khâu pha lóc và đóng khay.
Đến ngày 20/7, công ty phát hiện thêm 20 ca dương tính Covid-19 nhưng các ca này đều cách ly tại công ty. Hiện, Vissan có 43 ca nhiễm Covid-19 và hàng trăm F1, F2. Do đó, sáng 28/7, ban lãnh đạo công ty quyết định tạm ngừng cung cấp mặt hàng thịt tới các hệ thống siêu thị và cửa hàng.
Hiện Vissan có lượng thịt heo giết mổ chiếm 9,47% của TP. HCM lúc bình thường và 26,55% – 28,6% khi thực hiện giãn cách nên TP. HCM sẽ điều tiết về các cơ sở giết mổ khác để bù đắp nguồn thịt thiếu hụt. Hiện tại, ngoài 42 cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vissan, công ty này cung cấp thịt heo tươi sống cho hàng ngàn điểm bán thuộc hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Satra Mart, Satra Foods, Aeon Citimart, Aeon, Vinmart, Vinmart+, MM Mega Market… Nếu tính theo kế hoạch năm 2021, tổng doanh thu dự kiến đạt 5.100 tỷ đồng, thì chỉ cần tạm ngưng kinh doanh 30 ngày, Vissan sẽ bị mất hơn 400 tỷ doanh thu. Đó là chưa kể đến trong những ngày cao điểm nửa đầu tháng 7, Vissan mỗi ngày cung ứng ra thị trường khoảng 1.200 – 1.500 con heo (tương đương sản lượng 85 -105 tấn), tăng từ 2 – 2,5 lần so với bình thường.
Vissan cũng có thông báo gửi đến hệ thống siêu thị về việc ngưng giao hàng khay và chủng loại cho đến khi có thông báo mới. Cùng với đó, Vissan cũng giảm lượng thịt heo giết mổ xuống còn 500-700 con/ngày, chỉ cung cấp heo mảnh, ngừng cung cấp mặt hàng chủng loại, hàng đóng khay. Với việc Vissan buộc phải cắt giảm công suất hoạt động vì dịch COVID-19, câu hỏi đặt ra là liệu TP HCM có cung cấp đủ lượng thịt heo cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.
Đầu giờ sáng nay, nhiều khách hàng đến Satra Phạm Hùng (quận 8, TP HCM) ngạc nhiên vì quầy thịt heo Vissan tại siêu thị này bình thường luôn đầy hàng, nay bỗng trống không. Nhân viên siêu thị cũng “chưa có thông tin chừng nào có hàng”. Tại nhiều cửa hàng Satra Foods, cửa hàng Co.op Food, siêu thị Co.opmart… trên địa bàn TP HCM cũng xảy ra tình trạng tương tự nên phải tăng cường mặt hàng thịt gà để thay thế.
PV